Vải địa kỹ thuật dệt là gì ?những ứng dụng trong xử lý nền đất yếu

Vải địa kỹ thuật dệt 

Xin chào các bạn trở lại với trang thông tin vải địa kỹ thuật trong xây dựng hạ tầng cơ bản. Bài viết trước đây chúng tôi giới thiệu cùng các bạn tổng quan của Vải địa kỹ thuật dệt và các phân loại của chúng cũng như quá trình phát triển của Vải lọc tiền thân của nó. Thông tin mà chúng tôi giới thiệu mong được giúp ích cho quý Khách hàng cũng như các bạn Sinh viên nghiên cứu trong nghành Địa kỹ thuật môi trường, hoặc các kỹ sư thiết kế công trình có thể tham khảo thêm bài viết mà chúng tôi cung cấp các thông tin hữu ích sau đây.

Địa kỹ thuật – Môi trường ngày càng cấp thiết hơn bao giờ hết ở Việt Nam chúng ta, có quá nhiều vấn đề trong xây dựng Hạ tầng cơ bản, đường sá, cầu cống, và phát triển nông nghiệp đòi hỏi nhu cầu về Thủy lợi, xây dựng kênh mương, cải tạo đê điều. Vải địa kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong sự phát triển này. Việt Nam là một đất nước trải dài theo bờ biển, biến đổi khí hậu và lũ lụt hàng năm cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng giao thông cũng như các công trình chắn sóng ven biển bảo vệ các khu dân cư, hoặc các khu du lịch ven biển. Các giải pháp Địa kỹ thuật môi trường càng trở nên bức bách hơn.

Geotextiles Vải địa kỹ thuật dệt là gì ?

Vải địa kỹ thuật đã ứng dụng rất nhiều tại Việt Nam trong hơn 30 năm nay, điều đó cho thấy các ứng dụng của nó ngày càng phổ biến hơn, với các tiêu chuẩn thiết kế các dự án Hạ tầng cơ bản của Chính Phủ đã được chú trọng hơn trong công tác Địa kỹ thuật. Hiện nay các chỉ tiêu của vật liệu này có tất cả ở những cơ quan Viện khoa học Thủy lợi miền NamViện thủy côngTrung tâm đo lường chất lượng 3 thuộc Bộ Giao thông vận tải, các phòng thí nghiệm liên quan.

Có một đặc tính chung nhất của loại vải này là cường độ chịu kéo kháng lực cao, một loại vải dệt cường độ thấp nhất đã có mức kéo đứt tới 25kN/m, chịu được gia tải lớn, mà các kỷ sư thiết kế dự án thường sử dụng gia cường nền đất yếu. Tiền thân của nó cũng là một loại vải lọc chống xói mòn và rửa trôi đất, nhưng cường độ chịu kéo và bền đứt cao và độ biến dạng (độ giãn dài) thấp. Vải địa kỹ thuật dệt sử dụng một loạt các polyme một sản phẩm cracking từ dầu mỏ bao gồm polypropylene, polyester, polyethylene và aramid để đảm bảo rằng polymer có độ bền nhất trong môi trường axit với mức PH>=2.

ĐỌC THÊM > > >  Giá bạt nhựa đen - Yếu tố quyết định chất lượng

Vải địa kỹ thuật dệt có rất nhiều sản phẩm của các công ty với nhiều tên khác nhau, ví dụ như Vải địa kỹ thuật dệt GET của công ty ARITEX, Vải địa dệt PPVải địa dệt MAC… và mỗi loại có các đặt tính kỹ thuật khác nhau. Mật độ sợi dệt 10×10 hoặc 12×12 sợi/cm2 tùy theo phương chịu kéo ngang hay dọc. Thông thường các loại vải dệt có cường độ thấp, các sợi dệt nhỏ và mật độ thưa, nó tựa như chiếc bao tải mà bạn thường thấy, loại vải này cũng đầy đủ các chức năng Lọc và thoát nước, Phân tách, Gia cường nền đắp, nhưng cường độ chịu kéo đứt thấp.

Vải địa kỹ thuật dệt có chiều kéo theo phương ngang của cuộn khổ

Là một loại vải địa kỹ thuật dệt mà mật độ sơi dệt theo phương ngang dày hơn theo phương dọc. Phương ngang là theo chiều của rộng khổ vải cuộn lại, và chiều dọc là theo chiều dài của cuộn vải. Các đặc tính này có ảnh hưởng đến công tác thi công trải vải và may vải tại công trình cũng như trong phòng thí nghiệm, ví dụ ta có loại vải địa kỹ thuật gia cường mà Hưng Phú nhập khẩu từ Hàn Quốc có thông số là 200/50 kN/m.

Vải địa kỹ thuật dệt
Vải địa kỹ thuật dệt

Vải địa kỹ thuật dệt có chiều kéo theo phương dọc của cuộn khổ

Nhà sản xuất kéo các sợi Polyester hoặc Polypropylene tùy theo mức độ của lực kéo mà có mật độ sợi vải đúng với yêu cầu thiết kế của các dự án. Vài địa kỹ thuật có phương kéo theo chiều dọc cuộn khổ có sợi dệt dày hơn theo phương ngang. Ví dụ vải địa kỹ thuật dệt có tên gọi là 200/100kN/m là đặc tính chịu kéo của vải theo chiều dọc cuộn vải lớn hơn ngang. Trong phòng thí nghiệm phá hủy mẫu, các kiểm nghiệm viên thường cắt mẫu theo hai chiều khác nhau để kiểm tra. Ở công trình các kỹ sư cũng tính toán lực kéo nào mạnh nhất để may vải theo chiều đó.

ĐỌC THÊM > > >  Khoa Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Vải địa kỹ thuật dệt

Vải địa kỹ thuật gia cường, hay gọi là vải địa kỹ thuật cường độ cao.

Vải địa kỹ thuật cường độ cao là một loại vải có đầy đủ các tính chất như tách, lọc, chống thấm ngược, phân cách và nó quan trọng nhất vẫn là tính bền xé trong chịu lực. Vải này có cấu tạo sợi kéo dệt rất dày đặc và theo hai phương kéo đều nhau. Cường độ chịu kéo của vải này rất lớn từ 100kN/m trở lên đến 800kN/m hoặc có loại đặc biệt trên 1000kN/m, có tuổi thọ cao, độ giãn dài (độ biến dạng) thấp. Vải này ngăn chặn các hốc đất bị sụt hoặc trượt làm hỏng chân trụ tạo các hốc rổng bên dưới, nhưng cấu trúc nền đất bên trên vẫn ổn định. Vải địa kỹ thuật cường độ cao này thường được các kỹ sư thiết kế cho các vùng đất thường bị các lổ mối (Hay ống mao dẫn) bất ổn định như vùng đồng bằng Sông Cữu Long, hoặc gia cường cho các chân đập Thủy điện, đường cao tốc, và các công trình cầu cảng. Nó là lớp vải dưới cùng của nền đất, và bao giờ cũng thi công đầu tiên trong một dự án.

rọ đá Hưng Phú

Một loại vải địa kỹ thuật gia cường lực kéo đứt 200kN

Vải địa kỹ thuật dệt làm gì ?

  • Liên kết cọc

    Khu đô thị Thủ Thiêm vào những năm 2012 đến 2016 đang thi công các con đường vành đai khu đô thị Đại Quang Minh hoặc khu nhà phức hợp tái định cư 2400 căn hộ của công ty COFICO xây dựng, nền đất nơi đây là những hồ tự nhiên đầy cây dừa nước, nền móng ở đây là một bãi sình lầy, và các nhà thầu phải bắt đầu thi công nền móng từ con số không. Trước khi bơm cát lấp để san mặt bằng, có rất nhiều việc để làm ở đây, các kỹ sư nhận thấy rằng nếu dùng vải địa kỹ thuật gia cường có sức gia tải lớn thì cũng không thể trải vào lớp bên dưới cùng và bơm cát lên trên được, và cuối cùng họ quyết định phương án liên kết cọc.

Một vài nơi sử dụng Vải địa kỹ thuật phức hợp, còn lại họ sử dụng phương án liên kết cọc đóng từng tấm vải địa kỹ thuật cường độ cao được may lại với nhau tạo thành một giàn đỡ dưới chân của nền đất yếu. Các cọc nhồi đóng với những khoảng cách nhất định tạo thành một thảm đỡ cho phần cát và đất bên trên, một vài nơi họ sử dụng thêm Bấc thấm đứng để gia tải.

 Vải địa kỹ thuật dệt là gì ?những ứng dụng trong xử lý nền đất yếu

Một vùng địa chất hổn tạp với nhiều thành phần, đất hữu cơ, đá vôi, tạo nhiều “Hốc trống” ở nền của công trình, các thành phần trong nền đất này không tạo khối liền nhau, do đó khi có dòng chảy của mưa lớn thì các “hốc trống” này ngày càng lớn thêm vì xói mòn. Vải địa kỹ thuật gia cường này được lót bên trên tạo thành một tấm lưới đỡ cho nền đắp vật liệu bên trên nó được ổn định không lẫn hoặc chảy vào nền. Hạn chế sụt lổ hổng bảo vệ các lớp lót khác như màng chống thấm HDPE hoặc các vật liệu khác như Ô địa kỹ thuật bên trên nó.

  • Chống sụt trượt mái dốc

Với cường độ chịu kéo lớn và độ giãn dài thấp, vải địa kỹ thuật gia cường được trải thành từng lớp nằm ngang trong thân mái dốc để tăng khả năng chịu tải, khống chế sụt trượt đối với đất yếu và rất yếu. Mặt ngoài của mái dốc có thể được neo bằng chính vải địa kỹ thuật gia cường hoặc các vật liệu khác nhằm chống xói mòn bề mặt mái.

vải địa kỹ thuật

  • Ổn định nền đường đắp cao

Vải địa kỹ thuật gia cường được trải trên nền đất yếu, nhằm tăng khả năng chịu tải của nền, chống lại các lực cắt của khối sụt trượt tiềm năng của nền đắp cao trong thời gian dài hạn.

vải địa kỹ thuật gia cường

LỜI KẾT

Vải địa kỹ thuật dệt hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các công tác xử lý nền móng như các công trình đường sắt, xây dựng các đường băng cho sân bay dân dụng cũng như quân sự, các giải pháp chống xói mòn sụt lở cho các công trình dân sinh qua 30 năm phát triển và ứng dụng, Hưng Phú luôn có các giải pháp và giúp quý khách hàng chọn lựa cho sản phẩm Vải địa, phù hợp với khả năng tài chính cùng với chất lượng chấp nhận được cho các công trình xây dựng hạ tầng cơ bản, không những thế, Hưng Phú cũng cung cấp cho quý khách hàng các loại vải yêu cầu nhập khẩu có các thông số khắt khe nhất qua thí nghiệm và ứng dụng thực tế từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Ngoài giải Vải địa kỹ thuật, Hưng Phú cũng cung cấp các sản phẩm liên quan đến công tác xử lý nền đất yếu như Bấc thấm dứngbấc thấm ngangtúi địa kỹ thuậtVải địa kỹ thuật không dệt, cùng với kinh nghiệm thương mại 10 năm qua, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng với giải pháp và chất lượng của chúng tôi.

Bạn có thể xem video chi tiết tại Đây

Xin trân trọng cám ơn đã theo dõi, và đừng quên đăng ký một email vào hộp thư của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *