Gia cường nền đất yếu với địa tổng hợp

Địa kỹ thuật  có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giới hạn, che phủ, niêm phong và gia cố đất mềm. Họ cung cấp một giải pháp kinh tế, nhẹ cho các điều kiện môi trường khác nhau. 

Gia cường nền đất yếu là công tác được đặt ra với tần suất cao. Bởi những công trình dân dụng hay khác thác mỏ, cải tạo đất, bảo vệ môi trường. Hoặc phổ biến nhất trong công tác xây dựng đường bộ phân loại tùy thuộc vào tiêu chuẩn Quốc gia. 

Chuyên trang này chúng tôi muốn trình bày những giải pháp gia cường nền đất yếu. Với những sản phẩm địa kỹ thuật tổng hợp “chưa từng có ở Việt Nam”. Không những thế. Chúng tôi am hiểu lòng đất hơn hết bằng những dự án và thiết kế cụ thể.

Gia cường đất yếu

Khi gia cố nền đất yếu ở các khu vực rộng lớn của lòng đất, một trong những khía cạnh kỹ thuật khó khăn nhất là làm cho khu vực phù hợp với giao thông hoặc xây dựng.

Lưới địa kỹ thuật Combigrid® có thể được đặt trực tiếp trên các lớp đất mềm để ngay lập tức cải thiện khả năng chịu lực của đất.

Combigrid® cung cấp những lợi thế của hai vật liệu với sự đơn giản của việc thi công một sản phẩm duy nhất, vì nó là một sản phẩm tổng hợp kết hợp các tính chất gia cố của lưới địa Secugrids® với các đặc tính tách và lọc của vải địa kỹ thuật không dệt Secutex®.

Khi được sử dụng kết hợp với một vải địa kỹ thuật không dệt, các thanh phẳng nguyên khối mạnh mẽ của Lưới địa Secugrid® phân phối điểm tải đồng nhất thông qua lưới điạ đến một diện tích bề mặt lớn hơn.

Sự phân bố tải trọng này dẫn đến giảm biến dạng cục bộ và cải thiện khả năng chịu lực của lớp đất mềm.

Lưới địa kỹ thuật tổng hợp, phân bố tải trọng và phân cách các lớp vật liệu. Giảm tải vết lún bánh xe trên các tầng mặt của công trình xây dựng. 

Một lớp lưới địa kỹ thuật bên trên lớp vải lọc không dệt. Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt từ khối đắp lẫn vào lòng đất. Ngăn chăn sự lún cục bộ. 

Niêm phong

Trong các ứng dụng giới hạn đầm bùn, nơi các chất bị ô nhiễm cao phải được kiểm soát, các giải pháp địa tổng hợp của Naue sẽ đảm bảo ngăn chặn lâu dài của chúng.

Tương tự như khái niệm với các ứng dụng gia cố đất mềm, các sản phẩm Combigrid® cung cấp các đặc tính phân phối tải, cho phép thiết bị nhẹ lưu thông bề mặt chất lỏng.

Màng chống thấm (HDPE) Carbofol® cung cấp một con dấu hầu như không thấm nước và khí.

Chúng trơ với các hóa chất độc hại thường có mặt nhất và có thể được hàn an toàn để tạo thành một lớp chống thấm thống nhất đối với sự xâm nhập của nước mưa hoặc thoát khí.

Để bảo vệ, lớp màng chống thấm HDPE Carbofol® khỏi biến dạng quá mức cũng như khả năng bị thủng bởi những viên đá cạnh sắc nhọn có trong lớp phủ khoáng / lớp thoát nước, một trọng lượng cơ học liên kết bằng vải địa kỹ thuật không dệt (1.200 g / m² trở lên) có thể được lắp đặt trực tiếp trên lớp màng HDPE.

Lớp lót đất sét địa tổng hợp Bentofix® rất phù hợp để niêm phong các lớp đất ngầm dễ bị rò rỉ lớn. Bentofix® sử dụng chất lượng cao, natri bentonite tự nhiên được đóng gói giữa hai vải địa kỹ thuật.

Sau khi ngậm nước, bentonite trương nở, tạo ra một lớp chống thấm ngăn chặn rò rỉ của chất lỏng và khí. Sử dụng độ giãn dài cao, vỏ bọc liên kết cơ học và vải địa kỹ thuật không dệt mang, cấu trúc xuyên kim đồng nhất của Bentofix® có thể chịu đựng biến dạng hơn 30%.

Việc lắp đặt Bentofix® theo hướng chồng mí lên nhau sẽ đảm bảo rằng lớp sét nén không bị hư hại.

Bấc thấm đứng

Thoát nước trong lòng đất một quá trình chậm, nơi nước ở các mao mạch của đất dư thừa được giải phóng trong mối quan hệ với một ứng suất nén xảy ra.

Tuy nhiên, vì nước trong các mao mạch của đất phải có đường thoát ra, Bấc thấm đứng Secudrain® thường được lắp đặt vào đất giải quyết tình trạng này.

Bấc thấm đứng Secudrain® rộng khoảng 100 mm và được làm từ lõi thoát nước và vải địa kỹ thuật không dệt bằng sợi thô được đóng gói giữa hai sản phẩm không dệt.

Với cấu trúc composite linh hoạt này, bấc thấm đứng Secudrain® có độ ổn định bộ lọc dài hạn và đặc biệt thích hợp để sử dụng trong các lớp đất mềm có thể dễ bị giải quyết.

Với thiết bị lắp đặt được gọi là “khâu”, Bấc thấm đứng Secudrain® được định vị nhanh chóng và “khâu” vào đất bão hòa. Bấc thấm đứng secudrain® làm giảm đáng kể thời gian hợp nhất của đất mềm, tương đối không thấm nước.

Khí bên dưới hệ thống niêm phong cũng có thể được thu thập và thải ra với hệ thống thoát nước Secudrain® hiệu quả về chi phí. Secudrain® dễ dàng được mở ra và có thể được bao phủ bởi Carbofol® hoặc Bentofix® .

Khi được sử dụng trên Carbofol® hoặc Bentofix®, Secudrain® cũng là một lựa chọn thay thế hiệu quả về chi phí, cung cấp bảo vệ, tách, lọc và thoát nước – tất cả trong một sản phẩm.

Tạm kết 

Với đặc tính gia cố đất vượt trội, các sản phẩm của Secugrid® và Combigrid® cải thiện khả năng chịu lực của đất, cho phép giao thông và xây dựng xảy ra trên các lớp đất mềm. Vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời cho màng chống thấm HDPE carbofol® .

Trong trường hợp giải quyết khác biệt được mong đợi, các lớp lót đất sét địa tổng hợp Bentofix® linh hoạt hơn có thể được sử dụng thay cho Màng chống thấm HDPE Carbofol®. Để tăng tốc độ hợp nhất, các cống thẳng đứng Secudrain® ổn định, linh hoạt có thể được “khâu” vào đất.

Khí cũng như nước mưa có thể được thải ra bởi hệ thống thoát nước tổng hợp Secudrain® tùy thuộc vào nơi nó được triển khai. Các giải pháp địa tổng hợp thường là lựa chọn duy nhất cho việc đóng nắp và niêm phong nhanh chóng các lớp đất ngầm mềm. Naue là sự lựa chọn lý tưởng khi các giải pháp địa tổng hợp được yêu cầu.