Thiết kế kè rọ đá kết hợp với vải địa kỹ thuật như thế nào?

Giới thiệu thiết kế kè rọ đá

Thiết kế kè rọ đá
Hình 1 – Thảm rọ đá do Hưng Phú sản xuất mắt lưới 6cmx8cm

Nội dung đã xuất bản

Bạn hãy nán lại đọc qua vài thông tin mà Hưng Phú đề xuất sau đây. Những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn tìm cho mình giải pháp kè rọ đá, kết hợp với những loại vải địa kỹ thuật nào là thích hợp cho công trình.

Rọ đá Hưng Phú
Hình 2 – Dây đan – Dây Buộc và Dây Viền

Trong chuyên mục Rọ đá – Thảm đá mà Hưng Phú xuất bản, bạn có thể tìm các câu hỏi cho mình để thiết kế kè rọ đá thích hợp. Từ bản thiết kế đến hiện trường thi công là một khoảng cách khá xa. Lý thuyết là bản thiết kế kè rọ đá, nhưng bạn muốn kè rọ đá hộc hay đá tảng, hay đá 4cmx6cm mắt lưới đó với dòng chảy sông suối như thế nào.

Sử dụng Rọ đá làm tường chắn trọng lực chống sạt lở đất hiện nay ở Việt Nam ngày càng phổ biến và tần suất xảy ra càng nhiều. Để đối phó với thời tiết và khí hậu cực đoan bởi ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên trên toàn cầu. Việt Nam là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Biến đổi khí hậu.

Có thể không đầy đủ, vì Blog/website chúng tôi đang cập nhật, chúng tôi cập nhật qua thực tế một cách tỉ mỉ và cẩn trọng. Chúng tôi có hàng trăm thậm chí hàng ngàn khách hàng truy cập website thường quan tâm đến các vấn đề như sau.

Giới thiệu thiết kế kè rọ đá

Thiết kế kè rọ đá
Hình 3 – Một bản thiết kế kè rọ đá

Hưng Phú là nhà sản xuất và thương mại Rọ đá – Thảm đá – Lưới thép xoắn kép. Trong hơn 15 năm qua. Thiết kế kè rọ đá là công việc thuộc về các kỹ sư địa chất hoặc các Kỹ sư Địa kỹ thuật nền móng.

Vì là nhà sản xuất Rọ đá – Thảm đá cung cấp cho rất nhiều công trình từ Trung Bộ đến tận mũi Cà Mau, Tây Nguyên. Những nơi có địa tầng phức tạp nào sử dụng nhiều Rọ đá kết hợp với Vải địa kỹ thuật.?

Những thiết kế kè rọ đá trong thuật ngữ chuyên nghành Địa kỹ thuật nền móng thường gọi là kè cứng. Phương pháp kè cứng dùng Rọ đá hoặc Thảm đá được sử dụng hầu hết trong các công trình chống sạt lở đất.

ĐỌC THÊM > > >  Thông số vải địa kỹ thuật không dệt - Báo giá từ nhà sản xuất

Thiết kế kè rọ đá theo bản vẽ dự án có những trường hợp Đúng nhưng không cần thiết. Cũng có những bản thiết kế kè rọ đá sử dụng kết hợp Vải địa là cần thiết nhưng không có trong thiết kế. Chúng tôi không dám nói rằng những Kỹ Sư họ làm sai. Có thể là những cảm tính trong tính toán hoặc những kinh nghiệm ở một góc độ hoặc một tầm nhìn khác.

Mọi thiết kế trong các dự án xây dựng nói chung, trong công tác kè chống xói mòn đều phải qua thí nghiệm mới đáng tin cậy.

Tạm kết là: Trong phương pháp thiết kế kè rọ đá có hai phương pháp. Đó là kè cứng và kè mềm. Bạn có thể tìm đọc trong nội dung chúng tôi xuất bản về Phương pháp kết hợp lưới rọ đá và Túi địa kỹ thuật trong công tác chống xói mòn sạt lở bờ sông trong link.

Vải địa kỹ thuật không dệt nào sử dụng chung với Rọ đá ?

Rọ đá hưng Phú
Hình 4 – Vải địa kỹ thuật kết hợp với Rọ đá

Loại vải địa nào kết hợp ?

Vải địa kỹ thuật không dệt có tính năng tách lọc, gia cường và thoát nước. Nhưng với “sức nặng ngàn cân” của lớp rọ đá hoặc mặt rộng của tấm Thảm đá bên trên. Việc gia cường một lớp vải địa kỹ thuật bên dưới là cần thiết.

Hưng Phú có 02 loại vải địa kỹ thuật không dệt để kết hợp với công tác Kè Rọ đá. Vải địa kỹ thuật không dệt giá rẻ bán theo Kg, mỗi Kg có diện tích từ 4 – 5m2  trên mỗi Kg. Lực kéo từ 12kN/m đến 15kN/m. Khổ vải rộng 1,6m định lượng 200g/m2

Bạn có thể tham khảo thêm ở đây:

Loại vải địa kỹ thuật không dệt ART có bảng báo giá kèm theo sau đây:

Chúng tôi minh họa ở Hình ảnh 4. Rọ đá Hộc được kết hợp cùng vải địa kỹ thuật không dệt có lực kéo từ 15kN/m đến 25kN/m trong trường hợp này.

Khối cấu trúc này nếu không giữ được những “hạt cát nhỏ phía sau” thì qua một thời gian ngắn, chúng sẽ đổ sập cấu trúc vì quá nặng. Điều này thường xảy ra ở những tường chắn trọng lực dùng vật liệu bê tông khối gép với nhau.

Miệng cống là nơi mà các thiết kế kè rọ đá được sử dụng nhiều nhất. Ở Việt Nam hiện nay hầu như khắp nơi trong cả nước đều sử dụng các phương án kè cứng. Cống rảnh nhiều nhất trong công tác thủy lợi miền đồng bằng Sông Cữu Long – Tây Nam bộ. Cống rảnh trong tường chắn trọng lực ở vùng núi Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắc Nông.

ĐỌC THÊM > > >  Vải địa kỹ thuật và môi trường ven biển

Kết hợp Rọ đá và Vải địa kỹ thuật không dệt

Sự kết hợp nào cũng có những mục đích cần thiết của nó. Thông thường những dự án dùng Rọ đá lót kênh như chúng tôi minh họa sau đây:

Thiết kế kè rọ đá
Hình 5 – Lót vải địa kết hợp không những công trình kè, mà ở công trình lót kênh cũng được sử dụng

Trong trường hợp này, vải địa kỹ thuật không dệt xuyên kim sợi ngắn. Thông thường Hưng Phú cung cấp cho Khách hàng của mình là Vải địa kỹ thuật ART 15Vải địa kỹ thuật ART 25. Vải địa kỹ thuật mõng có lực kéo từ 12 đến 15kN/m được lót chống rửa trôi đất trên mái dốc hoặc dưới chân công trình có dòng chảy yếu.

Ở bất kỳ thiết kế kè rọ đá nào cũng theo nguyên lý thiết kế chống xói mòn và rửa trôi đất. Nghĩa là cấu trúc nặng bên trên nó sẽ sụp đổ nếu dòng chảy nước len lỏi vào bên trong vật liệu lấp. Lâu ngày nếu không chống xói mòn, sẽ bị hỏng chân hoặc bục rổng phía bên trong gây sụp đổ.

Cũng như những gợi ý bên trên. Các thiết kế kè rọ đá đôi khi sử dụng vật liệu vải địa là không cần thiết, ví dụ như các công trình tạo cảnh quan làm đẹp. Nhưng những công trình kè chống sạt lở đất phục vụ dân sinh thì bắt buộc phải có vải địa nếu bạn không muốn công trình sụp đổ sớm.

Bạn có thể tham  khảo thêm ở bài viết. Kè Rọ đá chống sạt lở đất tại các điểm dân cư vùng núi ở Việt Nam

Một vài đề xuất theo kinh nghiệm của chúng tôi, về việc kết hợp thiết kế kè rọ đá với vải địa kỹ thuật không dệt ART hoặc vải địa kỹ thuật TS như sau:

  • Với tường chắn trọng lực, phía chân công trình là nền đất cứng như các vùng miền núi Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đà Lạt hoặc kè các chân công trình đường cao tốc ngang qua núi đồi. Hãy sử dụng Rọ đá kè cứng kết hợp vải địa kỹ thuật không dệt ART 12 đến ART15.
  • Với tường chắn trọng lực kè bảo vệ đê chắn sóng biển, kè bảo vệ các công trình cầu cống, lót kênh trên vùng đất yếu. Vải địa kỹ thuật có thêm chức năng gia cường ổn định nền móng. Thông thường sử dụng các loại vải địa kỹ thuật ART có lực kéo từ 22kN/m đến 25kN/m. Tương đương vải địa kỹ thuật ART 20 và ART25.
  • Ở những đồi núi triền dốc, thiết kế kè rọ đá còn kết hợp với Lưới địa kỹ thuật. Cùng với vật liệu Bấc thấm hoặc các giải pháp thoát nước khác như tạo các cống cát bao bọc bởi vải địa, Bấc thấm ngang có chiều rộng từ 40cm đến 60cm.
ĐỌC THÊM > > >  Túi vải trồng cây may từ Vải địa kỹ thuật ART, tạo vườn rau sạch

Có hai phía cần phải bảo vệ sự rửa trôi đất trong công tác kè cứng cũng như kè mềm bằng rọ đá hoặc thảm đá. Đó là dòng chảy từ bên trên mái Taluy chảy dọc xuống chân công trình. Dòng chảy thứ 2 cần được bảo vệ là dưới chân công trình là con mương hoặc con suối.

Nhìn qua hình minh họa từ thực tế hiện trường. Trong công tác của dự án này không có vải địa kỹ thuật chống xói mòn và rửa trôi đất. Với nền đất cứng chủ yếu là đá ở bên dưới địa tầng, như công trình này Chủ đầu tư cũng là Người thiết kế đảm bảo không cần dùng vải địa kỹ thuật, vì nó không cần thiết.

Thiết kế kè rọ đá
Hình 6 – Cừ tràm đóng cọc giữ chân công trình

Cừ tràm là một vật liệu chịu nước rất lâu năm. Vùng miền Tây Nam Bộ đa số sử dụng chúng để gia cố nền móng trong công tác xây dựng nhà ở. Đặc điểm của Cừ tràm là không được khô nước, nếu không trong vài tháng phơi nắng chúng sẽ bị bục rửa ngay.

Giải pháp đóng cừ tràm như hình ảnh 6 bên trên bạn thấy. Thiết kế kè rọ đá cứng này được gia cố một hàng cừ tràm bên dưới để giữ chân công trình. Dòng suối này có lưu lượng thủy lực mức trung bình,nghĩa là sự bồi tụ cũng như xói mòn ở mức trung bình. Và công trình này hoàn toàn không có một sơ suất nào.

Lời kết

Thiết kế kè rọ đá là công việc của các kỹ sư Địa kỹ thuật. Hưng Phú trong quá trình sản xuất thương mại. Bắt gặp rất nhiều bản vẽ đặt hàng từ các Dự án khắp nơi trên toàn quốc. Những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ có thể là giải pháp cho bạn.

Tuy vậy, đối với các chuyên gia thì chúng tôi vẫn phải luôn tham khảo và học hỏi không ngừng. Quý bạn cũng có thể hiểu được là khó mà có những giải pháp đơn giản nào mà đáp ứng các vấn đề phức tạp cả.

Những đề xuất này chỉ là hạn hẹp, chỉ mong hữu ích với quý bạn trong một vài trường hợp. Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn góp ý bằng cách để lại Comment bên dưới, hoặc trong Fanpages của chúng tôi luôn luôn chào đón quý bạn với bất kỳ câu hỏi nào.

Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *