Địa tổng hợp đóng một vai trò mạnh mẽ trong cơ sở hạ tầng thủy điện

Thủy điện tạo ra khoảng 17% điện năng của thế giới và 70% năng lượng tái tạo toàn cầu. Kênh rạch, đập, trạm lưu trữ bơm và các cấu trúc được thiết kế khác đều là một phần của cơ sở hạ tầng thủy điện rộng lớn. Địa tổng hợp đóng một vai trò mạnh mẽ trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong việc phục hồi các cơ sở thủy điện cũ và giảm chi phí xây dựng và nhu cầu bảo trì lâu dài của các cơ sở mới.

Mặt cắt ngang của một trạm lưu trữ bơm nước khổng lồ được niêm phong bằng Bentofix® GCL

Đối với các hệ thống kênh thủy điện, cung cấp nước hoạt động cho các trạm phát điện hoặc cách điều hướng xung quanh các điểm phát điện, một loạt các bộ địa tổng hợp được sử dụng. Geomembranes có thể cung cấp dòng chảy sạch hơn, nhanh hơn của nguồn cung cấp nước thủy điện, giống như lớp lót đất sét địa tổng hợp có thể.

Hệ thống lưu trữ bơm là phương tiện hiệu quả cao để cân bằng lưới điện. Nước có thể được lưu trữ trong thời gian không cao điểm và được giải phóng vào lúc cao điểm vào hệ thống thủy điện.

Bằng cách này, căng thẳng trên hệ thống và chi phí đáp ứng nhu cầu điện dao động giảm. Các rào cản địa tổng hợp, chẳng hạn như Carbofol® geomembranes và Bentofix® GCLs, được sử dụng để cung cấp bảo mật lưu trữ trong các cơ sở này để tăng hiệu quả hoạt động.

Với các đập và nhà máy điện, cốt thép kỹ thuật có thể được sử dụng để thay thế các bức tường giữ bê tông thông thường và đắt tiền hơn đáng kể. Ví dụ, việc sử dụng hệ thống Naue m3 cho các bức tường cánh của một nhà máy thủy điện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết kiệm 40% so với thiết kế tường bê tông được đề xuất ban đầu.

Việc sử dụng lưới điện địa chất Secugrid® và vải địa kỹ thuật không dệt trong hệ thống MSE cũng thay thế những gì sẽ yêu cầu 700 xe tải đổ bê tông đặc biệt.

Cho dù xây dựng là mới hay một trang web đang được phục hồi, địa tổng hợp làm cho các ứng dụng thủy điện kinh tế và hiệu quả hơn.

Đường thủy có thể được đào sâu, giữ lại các bức tường có thể được xây dựng với dấu chân carbon nhỏ hơn, xói mòn có thể được loại bỏ khỏi hệ thống, nguồn cung cấp nước được lưu trữ có thể bền vững hơn và nhiều hơn nữa.

Cuộc sống đổi mới

Trong khi năng lượng thủy điện tiếp tục phát triển ổn định, một lượng lớn cơ sở hạ tầng hiện có đã khá cũ và đòi hỏi phải phục hồi để tiếp tục hoạt động. Cơ sở lưu trữ bơm Hohenwarte ở Đức là một ví dụ điển hình.

Sau 50 năm hoạt động, cơ sở 320 MW đã đổi mới sự an toàn và liên quan của nó bằng cách cập nhật khu vực lưu trữ với Bentofix® GCLs và Secudrain® geocomposites.

Quản lý thoát nước

Hệ thống thoát nước địa âm cung cấp năng lực và kiểm soát. Đối với các hệ thống thủy điện, điều này thường liên quan đến độ dốc của các cơ sở lưu trữ.

Việc sử dụng một giải pháp thoát nước geocomposite như Secudrain® cung cấp khả năng loại bỏ nước và kiểm soát trầm tích.

Sự kết hợp này giữ cho hệ thống tổng thể sạch hơn và giảm tác động của nước dâng lên một sườn dốc được thiết kế. Dòng Secudrain® bao gồm nhiều công trình để phù hợp với yêu cầu về năng lực và tốc độ dòng chảy độc đáo của trang web.

An toàn với địa tổng hợp

Geosynthetics cung cấp kỹ thuật thủy lực với những gì họ cần:

Đặc tính lọc tuyệt vời

Sự mạnh mẽ và hiệu suất dài hạn

Ma sát giao diện tốt và khả năng chống cắt

Khả năng kháng hóa chất tuyệt vời

Bảo vệ hệ thống rào cản bằng sản phẩm không dệt Secutex®