Làm thế nào các sản phẩm địa kỹ thuật tạo ra các tuyến đường thủy hiệu quả hơn?

Các kênh thương mại, nông nghiệp và giải trí tiếp tục là động lực kinh tế quan trọng ở nhiều quốc gia. Một loạt các sản phẩm địa tổng hợp, chẳng hạn như vải địa kỹ thuật, geomembranes và lót đất sét địa tổng hợp (GCL), giúp tạo ra các tuyến đường thủy hiệu quả hơn.

Những chất địa tổng hợp này cải thiện hiệu suất lâu dài của các hệ thống kênh bằng cách ngăn ngừa xói mòn giường và dốc và bằng cách giảm đáng kể nguy cơ trầm tích có vấn đề. Việc lắp đặt kênh đào lâu đời nhất được thực hiện với vải địa kỹ thuật không dệt Naue là một minh chứng cho độ bền lâu dài và thành công của địa tổng hợp trong các ứng dụng kiểm soát xói mòn. Kênh Mittelland ở Đức kết hợp vải địa kỹ thuật Naue vào năm 1967. Năm 2017, dự án đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập.

Mặt cắt ngang của Bentofix® GCL lót sườn của một kênh đường thủy

Chất lượng nước được bảo tồn, nước chảy đáng tin cậy hơn và các kênh rạch tiếp tục hoạt động như dự định.

Khi được lắp đặt bên dưới các revetments thấm (ví dụ, riprap) như một lớp lọc, needlepunched vải địa kỹ thuật không dệt (ví dụ, Secutex® H) ngăn ngừa xói mòn và dịch chuyển đất, ngay cả dưới tải trọng thủy động lực học cao.

Khả năng kéo dài cao và độ bền của vải địa kỹ thuật không dệt cho phép chúng dễ dàng thích nghi với các phân cấp bất thường và mềm mại.

Vải địa kỹ thuật cũng được sử dụng trong các ứng dụng bảo vệ bằng kênh rạch, chẳng hạn như để tách vật liệu rào cản (ví dụ: geomembrane) khỏi tổng hợp nắp.

Khi các kỹ thuật địa kỹ thuật như Secutex® H được sử dụng theo cách này, hệ thống lót kênh tận dụng tối đa các đặc tính độ bền của vải địa kỹ thuật không dệt. Hệ thống lót được bảo vệ chống lại thiệt hại trong quá trình cài đặt, điều này rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất thích hợp của nó trong dịch vụ.

Các chất địa tổng hợp rào cản như Bentofix® GCLs và Carbofol® geomembranes được sử dụng để cải thiện hiệu suất kênh trong nhiều ứng dụng.

Đối với kênh tưới tiêu, hệ thống lót địa tổng hợp ngăn ngừa mất thấm vào đất. Điều này cải thiện tính kinh tế và tính bền vững của hệ thống thủy lợi. Hàng rào địa tổng hợp cũng tối ưu hóa lưu lượng nước trong mạng lưới kênh rạch. Tưới tiêu được truyền tải nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đối với hệ thống kênh thủy điện, nước được cung cấp cho các trạm phát điện một cách đáng tin cậy và sạch sẽ hơn.

Các kênh thương mại và giải trí cũng được hưởng lợi từ việc lắp đặt các hệ thống lót địa tổng hợp. Carbofol® geomembranes và Bentofix® GCL rào cản có thể ngăn chặn trầm tích của đường thủy từ dòng chảy cao hoặc từ cánh quạt khuấy lên nước dọc theo giường. Khi mực nước ở độ cao cao hơn mực nước ngầm tự nhiên, con dấu bảo vệ chống lại sự mất thấm, do đó giữ cho các kênh rạch mở cửa để điều hướng an toàn.

Lắp đặt dưới nước

Lớp lót đất sét địa tổng hợp Bentofix® có thể được lắp đặt dưới nước trong quá trình hoạt động của kênh đào. Một loại Bentofix® (BZ 13-B) sử dụng một cấu trúc composite với thảm dằn cát.

Đối với các kênh đang được phục hồi chức năng, hỗn hợp GCL-sandmat này có thể mang lại cho một mạng lưới lão hóa cuộc sống mới mà không cần đưa hệ thống ra khỏi dịch vụ.

Tùy chọn màng chống thấm HDPE

Carbofol® geomembranes có sẵn trong các giống mịn và kết cấu để tối ưu hóa thiết kế cho dòng chảy tốt hơn, chuyển lực cắt hiệu quả hơn và lót dốc an toàn hơn.

Những rào cản này có thể được sử dụng trong các thiết kế phủ nước, tiếp xúc một phần và được bao phủ hoàn toàn (bằng đất hoặc bê tông).

Bảo vệ mạnh mẽ

Vải địa kỹ thuật không dệt, chẳng hạn như Naue Secutex® H, thực hiện nhiều chức năng quan trọng cho các hệ thống kênh. Họ đệm và bảo vệ địa tổng hợp ngăn chặn.

Chúng ngăn ngừa xói mòn và tách các loại đất khác nhau. Họ lọc ra trầm tích và bảo vệ chống rửa. Cuối cùng, sự mạnh mẽ và linh hoạt của chúng giúp đảm bảo hiệu suất lâu dài, thành công cho các kênh rạch.