Xây dựng đường ống với địa tổng hợp

Trong quá trình xây dựng đường ống, các chất địa tổng hợp như sản phẩm vải địa kỹ thuật không dệt Secutex®lưới địa kỹ thuật Secugrid® mạnh mẽ có thể được sử dụng theo nhiều cách để ngăn chặn thiệt hại cho hệ thống ở tất cả các giai đoạn của dự án.

Bảo vệ đường ống

Trong việc xây dựng đường ống, cát bảo vệ đã trở thành một yếu tố chi phí đáng kể do khối lượng vật liệu cần thiết và chi phí vận chuyển và lắp đặt liên quan.

Sản phẩm vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® là một sự thay thế hiệu quả về chi phí cho phương pháp xây dựng thông thường này.

Tùy thuộc vào sự phân bố kích thước hạt và ứng suất hạn chế hiện có, các loại vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® khác nhau có thể được sử dụng.

Đối với đất có kích thước hạt tối đa là 8 mm, một sản phẩm không dệt Secutex® dày 4,5 mm sẽ phù hợp, trong khi đối với các vật liệu che phủ nghiêm trọng hơn, có thể cần có một sản phẩm không dệt bảo vệ dày 20 mm.

Là một giá trị tham chiếu để hỗ trợ trong việc lựa chọn địa kỹ thuật chính xác, độ giãn dài đạt được của màng chống thấm (như được xác định trong thử nghiệm chịu tải ).

Với ứng suất hạn chế tối thiểu cao hơn 2,5 lần so với sức căng tối thiểu cuối cùng tại chỗ sau 100 giờ có thể được giả định. Độ giãn dài thực tế cho phép phụ thuộc vào yêu cầu của đường ống và có thể nằm trong khoảng từ 0,25% đến 1%.

Vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® có khả năng chống lại tất cả các hóa chất đất tự nhiên cũng như sự suy thoái vi sinh. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cao, có thể đặc biệt quan trọng đối với các đường ống sưởi ấm, v.v.

Bọc ống với vải địa không dệt Secutex® cũng cung cấp một rào cản ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa đường ống và đất, giúp giảm ăn mòn điện phân.

Theo yêu cầu, vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® cũng có thể được cung cấp trong các quy cách cuộn khổ cắt sẵn khác nhau.

Thành phẩm rất dễ xử lý và lắp đặt nhanh chóng, cho phép các đường ống được bọc trước khi đặt trong rãnh của đường ống.

Sự ổn định của một đường ống chống nổi trong đất có điều kiện nước ngầm xen kẽ cũng nên được xem xét. Trong trường hợp này, các kênh U bê tông thường được đặt trên các đường ống để cung cấp sức đề kháng lớn hơn cho các lực nâng cao.

Để bảo vệ các đường ống khỏi bề mặt gồ ghề của kênh U bê tông, cũng như tải trọng điểm cao, vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® polypropylene (PP) với khối lượng trên một đơn vị diện tích > 1.700 g / m² được sử dụng để lót các kênh U, cung cấp hiệu ứng đệm ngay cả dưới áp suất cao.

Nguyên liệu PP có khả năng kháng hóa chất lâu dài cao, ngay cả với bê tông kiềm, và nó có thể được liên kết với bê tông với chất kết dính phù hợp.

Gia cố cơ sở phụ

Khi xây dựng đường ống trên đất mềm hoặc không ổn định, nơi dự kiến giải quyết khác biệt, các biện pháp ổn định đất sẽ được yêu cầu để đảm bảo phân phối tải đồng nhất.

Theo truyền thống, ổn định đất đã đạt được bằng cách thay thế các lớp đất mềm bằng đất cường độ cao hơn (thường lên đến 1 m), hoặc bằng cách xây dựng các miếng bê tông cốt thép.

Các giải pháp kinh tế thay thế để ổn định đất có thể đạt được bằng cách sử dụng lưới địa Combigrid®

Một sản phẩm composite ngoại quan được sản xuất với các dây địa âm kéo dài thấp cường độ cao secugrid® và với các đặc tính tách và lọc tuyệt vời của vải địa kỹ thuật Secutex® GRK.

Phần Secugrid® của sản phẩm Combigrid® phân phối đều tải đường ống trên một khu vực cơ sở lớn hơn nhiều dẫn đến yêu cầu công suất chịu lực đất thấp hơn.

Sự lồng vào nhau vật lý giữa Secugrid® và vật liệu lấp đầy thô hấp thụ các lực ngang trong khi thành phần Secutex® của địa kỹ thuật tổng hợp hoạt động như một màng, tách lớp đất có hạt mịn hơn khỏi đất lấp hạt thô.

Màng này cho phép đi qua nước ngầm mà không tích tụ áp suất thủy lực có thể làm hỏng đường ống.

Secugrid® là một lưới địa kỹ thuật nguyên khối đặt của các thanh phẳng đùn được hàn tại các điểm giao nhau. Nó làm cho sự ổn định khác biệt trong đất đồng nhất hơn thông qua sự hấp thụ lực cao của nó ở độ giãn dài thấp.

Sự lồng vào nhau của Secugrid® với vật liệu khối đắp hạt thô cung cấp sự hấp thụ lực ngang tối ưu. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải thay thế đất bổ sung, sao cho giá trị EV2 cần thiết của khả năng chịu lực có thể đạt được về mặt kinh tế với ít vật liệu đất.

Tùy thuộc vào lớp đất ngầm và tải trọng, các biến thể xây dựng khác nhau có thể. Một cấu trúc với một hoặc hai lớp có thể là cần thiết. Trường hợp dự kiến giải quyết nhỏ hoặc thống nhất, các lớp Combigrid® hoặc Secugrid® đơn hoặc đôi có thể được đặt dọc theo chân rãnh để cung cấp gia cố phẳng.

Nếu các yêu cầu ổn định định cư đặc biệt cao hoặc trong trường hợp lòng đất yếu, các hình thức bê tông hình chữ U với vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® được ưa thích hơn phương pháp xây dựng phẳng.

Các lớp thẳng đứng của Secugrid® với “hiệu ứng đĩa” của chúng, làm tăng đáng kể khả năng chịu lực của rãnh ống và tạo ra một loại chùm đá nghiền cứng nhắc. Đồng thời, một kết nối giữa đất lấp và tường rãnh được tạo ra, tăng khả năng ổn định nền móng.

Hiệu suất lâu dài của khối đắp chỉ có thể được đảm bảo nếu các hạt mịn của lớp dưới hạt mịn không xen kẽ với lớp hạt thô.

Vì vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® được sản xuất từ PP kháng lâu dài, độ ổn định của vải địa này được đảm bảo khi vải địa kỹ thuật có độ bền của lớp 3.

Tạm kết

Vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® cung cấp bảo vệ cho các hệ thống xây dựng đường ống kháng thủng cơ học và thiệt hại mài mòn.

Việc giải quyết có thể xảy ra trong điều kiện ngầm mềm có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng Lưới địa kỹ thuật Secugrid® hoặc vật liệu tổng hợp Combigrid®.

Geogrids® và Combigrid® cũng cho phép cài đặt trên các lớp đất mềm có thể, làm cho việc thay thế các vật liệu đắt tiền không cần thiết.