Địa kỹ thuật tổng hợp trong xây dựng đường bộ 

Trong “Hướng dẫn về đặc điểm kỹ thuật của các khu vực giao thông”, một bộ chi tiết xây dựng tiêu chuẩn được đưa ra cho các loại đường cụ thể tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tuổi thọ của chúng.

Bằng cách bao gồm các sản phẩm địa kỹ thuật phân tách và gia cố trong các chi tiết xây dựng tiêu chuẩn này, một thiết kế tương đương về mặt kỹ thuật (hoặc cao cấp) có thể đạt được bằng cách giảm độ dày vật liệu cơ sở của khối đắp gây tốn kém trong thi công.

Nếu nền đất của công trình đường dự định không có đủ khả năng chịu lực, gia cố địa kỹ thuật cũng có thể được sử dụng trong việc ổn định lòng đất.

Chức năng phân cách vật liệu khối đắp 

Trong việc xây dựng hầu hết các loại đường được quy định bởi các hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia, một lớp bảo vệ chống ăn mòn và một lớp khối đắp (thường là sỏi hoặc đá nghiền) được đặt và nén chặt trên một phân cấp đã chuẩn bị.

Tiêu chuẩn quốc gia cũng quy định yêu cầu công suất chịu lực, dựa trên mô-đun biến dạng dài hạn (EV2). Để đạt được và duy trì hiệu suất thiết kế cần thiết, các loại đất khác nhau (bảo vệ ăn mòn và rửa trôi, khối đắp chính và khối đắp phụ) phải được phân cách lớp vật liệu hữu cơ.

Vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® polypropylene (PP) là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong xây dựng đường bộ làm thành phần phân tách. Chúng được đánh giá theo hệ thống GRK (phân loại độ mạnh địa kỹ thuật) theo thông số kháng thủng và cường độ kéo đứt vật liệu địa kỹ thuật được sử dụng.

Gia cường

Trong kỹ thuật xây dựng đường bộ được phân loại. Lưới địa kỹ thuật Secugrid® gia cường là sản phẩm được sản xuất từ các thanh polymer phẳng nguyên khối cường độ kéo cao với các mối nối hàn cường độ cao. Secugrid® hấp thụ các lực kéo gây ra và phân phối các ứng suất thông qua các thanh kéo cường độ cao theo nhiều hướng khác nhau .

Sự chuyển giao lực này diễn ra theo hai chế độ riêng biệt: lồng vào nhau của đất và hạt vào khẩu độ lưới, hạn chế sự chuyển động của vật liệu khối đắp dạng hạt và chuyển lực ma sát giữa đất và các thanh phẳng rộng của lưới địa kỹ thuật Secugrid®.

Bằng cách hấp thụ các lực kéo gây ra bởi trọng tải giao thông trên mặt đường, tải được phân phối trên một khu vực cơ sở lớn hơn, giảm thiểu áp lực cục bộ trên lòng đất. Một tính năng quan trọng của lưới địa kỹ thuật Secugrids® là mô đun cường lực rất cao (tức là chúng có thể hoạt động ở tải kéo dài thiết kế của chúng ở độ giãn dài rất thấp).

Mô đun cường lực cao giảm thiểu sự biến dạng có thể xảy ra ở mặt đường. Secugrid® cũng có tính nhạy cảm rất thấp đối với hệ số trượt dài hạn, đảm bảo tính toàn vẹn liên tục chống biến dạng của mặt đường

Combigrid® (một hỗn hợp ngoại quan của vải địa kỹ thuật Secugrid® và Secutex®).

Có thể được sử dụng nếu sản phẩm địa tổng hợp được yêu cầu để cung cấp các chức năng gia cố cũng như sự ổn định của bộ lọc tách giữa lớp phủ và lớp dưới đất.

Thành phần Secugrid® của hỗn hợp cung cấp gia cố trong khi thành phần vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® cung cấp sự phân cách lớp vật liệu cơ sở và ổn định bộ lọc.

Tiêu Thoát

Trên mặt đường bê tông, các vết nứt bị hư hỏng có thể cho phép nước mặt xâm nhập vào tấm vỉa hè và cuốn trôi lòng đất.

Việc phá hoại thủy lực của tấm vỉa hè có thể làm suy yếu cấu trúc và dẫn đến thiệt hại của bề mặt 

Khi lòng đất ngầm cũng có độ thấm thấp và không thể xả nước đã xâm nhập vào khối đắp, nước có thể tích tụ tại điểm giao nhau giữa khối đắp và lòng đất.

Tải trọng giao thông theo chu kỳ sau đó có thể khiến nước này phải chịu áp suất cao và thấp xen kẽ nhau. Hành động “bơm” này có thể đẩy đất ra khỏi dưới bề mặt ổn định bên dưới, làm giảm tính toàn vẹn cấu trúc của vỉa hè.

Tuổi thọ dài hạn

Các thành phần nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất địa tổng hợp Secugrid®, Combigrid® và Secutex® được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo rằng hiệu suất đầy đủ của chúng được duy trì trong toàn bộ thời gian của dự án.

Tạm kết

Đối với việc xây dựng đường bộ được phân loại, địa tổng hợp được sử dụng để thực hiện các chức năng tách, gia cố, lọc và thoát nước. Sự tách biệt và ổn định bộ lọc đất có thể đạt được bằng cách sử dụng vải địa kỹ thuật Secutex®, và lưới địa kỹ thuật cường đô cao có thể được tăng lên với Secugrid® hoặc Combigrid®.

Các ưu điểm khác của việc sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt Secutex® để xây dựng mặt đường bê tông bao gồm ngăn ngừa các vết nứt khi đúc tấm lát, đệm tấm khỏi thiệt hại rung động trong quá trình phục vụ và bảo vệ chống xói mòn phân cấp.

Liên hệ

Nếu bạn còn thiếu thông tin về các giải pháp cụ thể nào. Mà trong Website của chúng tôi trình bày chưa đầy đủ. Hoặc bạn cần một cuộc hẹn cụ thể.

Hãy liên lạc với chúng tôi

Gọi cho chúng tôi